Hybrid Scam’ กลุ่มหลอกให้ลงทุนในแอปคริปโตเถื่อน สียหายกว่า 100 ล้านบาท

 

อีกหนึ่งฉาวในวงการคริปโต!! นักรักทั้งหลายระวังตัวไว้ให้ดี เพราะเมื่อไม่นานมานี้สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้แถลงการณ์การจับกุมกลุ่ม ‘Hybrid Scam’ ได้ผู้ต้องหาชาวจีน และชาวไทย หลังมีผู้เสียหายถูกหลอกให้ลงทุนในเว็ปเทรดคริปโตเถื่อน จากแอปหาคู่ จนหมดตัวหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาทTo get more news about แอปคริปโตเถื่อน, you can visit wikifx.com official website.
  โดยจุดเริ่มต้นมาจากการถูกหลอกจากโซเชียล และแอปหาคู่ต่างๆ ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้มักใช้รูปโปรไฟล์เป็นหนุ่มสาวชาวต่างชาติหน้าตาดี เขามาขอแอดเป็นเพื่อน ก่อนพูดคุยกันในเชิงชู้สาว เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดความน่าเชื่อถือ จากนั้นเมื่อความรักกำลังหอมกรุ่นได้ที่คนร้ายจะทำการพูดชักชวนโน้มน้าวใจให้เหยื่อมาร่วมลงทุนคริปโต ในแอปเทรดคริปโตเถื่อน ที่ไม่ได้การรับรองจาก ก.ล.ต. ผ่านการส่งลิงค์ให้เหยื่อสมัคร
โดยในช่วงแรกคนร้ายจะปล่อยให้เหยื่อสามารถทำกำไร และถอนเงินออกได้ตามปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเงินลงทุนเพิ่มมากขึ้น เหยื่อจะเริ่มขาดทุน หรือหากได้กำไรจะไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้ โดยอ้างว่าต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีเพิ่มเติมเข้าระบบ และเมื่อเหยื่อโอนเข้าไปแล้วก็ยังไม่สามารถถอนเงินได้จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก
  ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า กลุ่ม ‘Hybrid Scam’ เป็นการพัฒนามาจากรูปแบบของ ‘Romance Scam’ ที่มีลักษณะในการหลอกลวงคล้ายๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนจากหลอกให้โอนทรัพย์สินต่างๆ เป็นหลอกให้มาลงทุนในตลาดคริปโต ก่อนโกงเงินแล้วชิ่งหนีไปนั้นเอง
อีกทั้งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังออกมาเตือนถึงข้อควรระวังให้กับพี่น้องประชาชนดังนี้
  1. ไม่ควรรับแอดเพื่อนในโซเชียลที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ใช้รูปโปรไฟล์หนุ่มสาวหน้าดี หากรับไว้ก็ขอให้ตรวจสอบข้อมูลใยบัญชีให้ดี อาจตรวจสอบโดยการนัดเจอตัวจริง หรือร้องขอให้เปิดกล้องวิดีโอคอล เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นบุคคลเดียวกับรูปโปรไฟล์จริงๆ ซึ่งส่วนใหญ่คนร้ายจะไม่ยอมเปิดกล้องด้วย พร้อมหาข้ออ้างต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดเผยตัวตน
  2. หากมีการชักชวนให้ลงทุนในคริปโต โดยเฉพาะจากเพื่อนหรือเพื่อนที่พัฒนาเป็นคนรัก ทั้งที่เรายังไม่เจอตัวจริง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ และควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือ หรือข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนว่าจริงหรือไม่
  อย่างไรก็ตามสาเหตุของสูญเสียในครั้งนี้ก็ยังคงเป็นการตัดสินใจลงทุน โดยไร้การตรวจสอบ หรือเพราะรักจึงเชื่อใจ ดังนั้นหากใครคนไหนที่เจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก่อนตัดสินใจลงทุกครั้ง ให้นำข้อมูลที่ถูกแอปอ้างไม่ว่าจะเป็น ‘แอปเทรดคริปโต’ ‘เหรียญ’ หรือ ‘DeFi’ เข้ามาตรวจสอบข้อมูลในแอป ‘Wikibit’ ก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือเหมาะแก่การลงทุนมากแค่ไหน ซึ่งทางแอป ‘Wikibit’ นั้นได้จัดเตรียมข้อมูล และสาระความรู้เกี่ยวกับกลโกงต่างๆ รอไว้ให้คุณแล้ว ของดีๆ แบบนี้ ยังดาวน์โหลดฟรีอีกนะขอบอก!!
  สุดท้ายนี้หากใครพบเห็นการกระทำความผิดกฎหมายดังกล่าว อย่าลืมนำประสบการณ์ที่ตัวเองเจอ มาแฉ หรือแชร์ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับนักลงทุนท่านอื่นๆ และร่วมการพูดคุยกันได้ที่แอป ‘Wikibit’ ทางเรายินดีรับฟังปัญหาของคุณ พร้อมเป็นกระบอกเสียงในการกระจายข่าวสารให้คนในวงการคริปโตทราบ!!
  แอปพลิเคชั่น ‘Wikibit’ เป็นแอปที่คุณสามารถใช้ตรวจสอบ ‘แอปเทรดคริปโต’ ‘เหรียญคริปโต’ และ ‘DeFi’ ได้อย่างสะดวกสบาย เพียงแค่กดค้นหาเท่านั้น ข้อมูลที่คุณควรรู้ก็จะปรากฏขึ้นมาแบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น คะแนนความน่าเชื่อถือจากแอป ใบอนุญาต ข้อมูลโครงการ การเยี่ยมชมจากเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันการมีอยู่ของบริษัทนั้น ‘Whitepaper’ แถมตัวแอปยังมีการอัปเดตข้อมูลข่าวสาร และรูปแบบกลโกงในวงการคริปโตไว้ให้คุณได้ศึกษาอีกด้วย ถือว่าครบจบในแอปเดียว โหลดเลย!!